Thế Nào Là Rượu Ngon?

Dù là người sành điệu hay một tay mơ, ai đã uống thì chắc chắn là thích uống rượu ngon. Vậy theo bạn, rượu ngon phải đạt tiêu chuẩn như thế nào? Chúng tôi luôn mong chờ nhận được luận bàn từ các huynh đệ để sự hiểu biết về rượu của chúng ta ngày càng thông tuệ. Tuy nhiên, để cuộc đàm luận thêm phần sôi nổi, Hồng Phúc Tửu xin đưa ra một vài quan điểm về Rượu ngon – dở của mình, ở đây chúng tôi xin nói đến món rượu truyền thống – tức rượu gạo hoặc ngô.

Theo chúng tôi, Rượu ngon trước hết phải là rượu được nấu theo đúng quy trình, nghĩa là có nấu cơm, ủ men, cất rượu…chứ không phải là loại rượu ủ trực tiếp thóc bằng men Tàu sau đó chưng cất luôn, càng không phải là các loại rượu Vodka được pha bằng cồn thực phẩm và thêm các hương liệu để tạo mùi, tạo vị dễ uống nhưng đánh lừa giác quan. Để phân biệt rượu nấu và rượu pha từ cồn, cách đơn giản nhất là đổ chút rượu ra lòng bàn tay và xoa nhẹ một lúc, nếu rượu pha cồn sẽ bay hơi rất nhanh, còn rượu gạo ngửi vẫn thấy mùi thơm và cảm giác hơi dinh dính ở lòng bàn tay.

Thứ hai, rượu ngon phải là rượu trong vắt, không nổi váng (váng là do tinh gạo chưa lọc kỹ) hay lắng cặn. Đổ rượu vào ly, trên thành ly không thấy viền bên trong. Đối với rượu để lâu năm thì phải có màu vàng gần đậm bằng màu hổ phách.Khi lắc mạnh chai rượu sẽ có các bọt li ti nổi lên và tan rất chậm. Như vậy là rượu đã đủ đầm, uống rất chắc và đậm vị nhưng không hề chóng mặt, đau đầu.

Thứ ba, rượu ngon phải đạt được độ rượu nhất định. Thông thường, rượu khoảng 35 – 40 độ là dễ uống và phù hợp với đại đa số người có tửu lượng trung bình khá. Tất nhiên, xét trên độ rượu thì tùy tửu lượng mà người uống đánh giá độ ngon khác nhau.

Thứ tư, Rượu ngon phải là rượu giữ được hương vị đặc trưng của nguyên liệu, ví dụ như rượu gạo phải có mùi thơm thoang thoảng của lúa nếp, rượu ngô phải có mùi thơm ngát của ngô nương, men lá… Hương của rượu quyết định cảm hứng thưởng thức của người uống ngay từ khi đưa chén lên miệng, vì vậy mùi hương quyết định phần quan trọng trong việc đánh giá rượu ngon, dở.

Thứ năm, rượu ngon phải là rượu có lớp vị đa dạng, làm người uống càng uống càng thấy mê. Khi đưa chén rượu lên miệng, đầu tiên phải có mùi thơm đặc trưng, rượu vào đầu lưỡi phải thấy vị cay tê tê, sau đó giọt rượu chảy mang theo hơi ấm từ họng cho tới bụng, mà không sốc lên óc, rượu trôi vào bụng nhấm nháp miệng vẫn còn vị cay, ấm, ngọt ngào dịu nhẹ của gạo, của ngô.

Mời các bạn gửi ý kiến thể hiện quan điểm rượu ngon dở của mình ở phần comment bên dưới, tất nhiên sẽ có những phần quà là sản phẩm đặc trưng nhất của Rượu Chum Hồng Phúc Tửu dành cho những bình luận nhiều like nhất.

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *